•  excado@gmail.com
  •  Hotline: 098 999 9992
  •  Cho thuê cẩu: 09032 86796
ĐỊA CHỈ KHO BÃI: KM9.5 PHÚ THỤY, GIA LÂM, HÀ NỘI, VIỆT NAM
Tin tức

Lịch sử phát triển máy xây dựng tại Nhật Bản

Như các bạn đã biết, Nhật Bản là một trong những cường quốc về máy xây dựng trong sản xuất đáp ứng cho nhu cầu khắt khe và tinh tế trong nước, và xuất khẩu toàn cầu. Trung Quốc hiện đang trỗi dậy là một cường quốc toàn cầu trong mọi lĩnh vực, kể cả trong sản xuất thiết bị xây dựng, mặc dù Trung Quốc đã sản xuất với số lượng khổng lồ về chủng loại và số lượng máy xây dựng, nhưng chất lượng và công nghệ thì vẫn đi sau các cường quốc khác như Đức, Hoa Kỳ và Nhật Bản. 
Hàng năm tổng giá trị xuất khẩu máy xây dựng của Nhật Bản bao gồm máy xúc đào thủy lực, máy xúc đào mini, máy ủi, xúc lật, cần cẩu bánh xích, cẩu địa hình bánh lốp máy khoan cọc nhồi, máy đóng cọc và nhiều loại máy xây dựng khác... vào khoảng 16 tỷ USD.
Nhật Bản chiếm khoảng 60% thị phần máy xúc đào mini trên toàn thế giới.
Cũng phải nói thêm rằng, hiện nay, nhu cầu máy xây dựng đã qua sử dụng tại Việt Nam như máy đào mini đã qua sử dụng, máy xúc lật, máy đào bánh xích, cần cẩu bánh xích, cần cẩu địa hình bánh lốp đang ngày càng tăng cao, và phần lớn các máy này được nhập khẩu từ Nhật Bản trong tổng số 8,000-10,000 chiếc nhập khẩu vào Việt Nam hàng năm.


Chúng ta cùng điểm qua lịch sử phát triển máy xây dựng tại Nhật Bản.

Nhứng năm 1940:

Lịch sử của máy móc xây dựng tại Nhật Bản bắt đầu trong giai đoạn sau Thế chiến II. Để tái tạo đất nước sau chiến tranh, việc cơ giới hoá công trình xây dựng được thúc đẩy vì mục đích cải tạo đất đai quốc gia, chẳng hạn như trong phát triển nguồn điện, bảo tồn lâm nghiệp và các dự án kiểm soát lũ lụt thiên tai.

Năm 1948, Bộ Xây dựng Nhật Bản đã bảo đảm một ngân sách để trang trải chi phí máy móc xây dựng, bảo trì để bắt tay vào phát triển công nghiệp toàn diện về máy móc xây dựng.

Những chiếc máy đầu tiên được giới thiệu là máy ủi được bán bởi quân đội Mỹ. Sau đó, việc tự sản xuất trong nước được đẩy mạnh, dần dần bắt đầu phù hợp với nhu cầu của Nhật Bản.

Giai đoạn 1950-1960:

Từ những năm 1960, Nhật Bản bước vào giai đoạn tăng trưởng kinh tế nhanh chóng và tăng cường các hoạt động công cộng bằng cách ưu tiên cải thiện cuộc sống của người dân và cơ sở hạ tầng công nghiệp.

Máy móc xây dựng góp phần cải thiện bộ mặt hạ tầng xã hội, bao gồm hệ thống giao thông (đường bộ, bến cảng, đường sắt, vv), bảo tồn rừng và kiểm soát lũ (đập, kiểm soát xói lở ...) cũng như phát triển tài nguyên nước và đất nông nghiệp, và cải tạo đất.

Nền kinh tế tiếp tục phát triển nhanh chóng, và để làm cho cuộc sống của người dân phong phú hơn, việc duy trì môi trường sống, như cung cấp nước và thoát nước hoặc công viên đã được thúc đẩy. Để cung cấp một môi trường sống giàu có, máy móc xây dựng ngày càng đóng một vai trò tích cực trong vòng tròn trực tiếp của xã hội lao động Nhật Bản.

Giai đoạn 1970-1980:

Do đặc điểm địa hình, đặc thù các thành phố, đô thị chật hẹp tại Nhật Bản, đã có sự phát triển tích cực của máy móc xây dựng nhỏ như máy xúc đào mini, xúc lật mini, các loại máy xây dựng mini để hoạt động trong không gian chật hẹp.

Để tạo ra một môi trường đô thị tốt hơn, máy móc xây dựng mới được phát triển: đặc biệt cho việc phá dỡ các tòa nhà cũ do tái phát triển và thiết bị khoan để đặt ống thoát nước mà không đào lên đường, xuất phát từ nhu cầu đó, các loại máy xúc đào phá dỡ công trình được trang bị các loại dụng cụ đặc biệt như búa phá đá, kìm kẹp bê tông cho máy xúc đào, các loại máy xúc đào cần dài, máy xúc đào lắp cần phá dỡ được phát triển liên tục.

Việc áp dụng các vật liệu và công nghệ mới mang lại những cải tiến đáng kể và thiết kế của máy móc xây dựng bắt đầu được tập trung vào trong các nghiên cứu phát triển sản phẩm máy xây dựng tại Nhật Bản, đặc biệt là các loại máy xúc đào thủy lực, máy xúc đào mini, các công nghệ mới thân thiện môi trường ngày càng được ứng dụng.

Trong ngành công nghiệp sản xuất, sự ra đời của robot công nghiệp có tác động rất lớn về tiết kiệm năng lượng và năng suất cao. Tương tự như vậy, các loại công nghệ điện tử, chẳng hạn như động cơ được điều khiển bằng máy tính (hộp đen) và hệ thống thủy lực, cũng bắt đầu được đưa vào máy móc xây dựng

Sự gia tăn xây dựng đô thị thúc đẩy sự phát triển của máy móc tiếng ồn thấp trong việc xem xét của người dân địa phương, và sự phát triển của các loại tài nguyên và tiết kiệm năng lượng của máy móc.

Những năm 1990:

Môi trường xung quanh máy móc xây dựng trải qua những thay đổi dữ dội; có nhu cầu về máy móc xây dựng lớn hơn để nâng cao hiệu quả công việc, trong khi nhu cầu về máy móc xây dựng với bán kính quay nhỏ ngày càng tăng để cho phép nó hoạt động trong các khu dân cư được xây dựng chặt chẽ, từ đó các dòng máy xúc đô thị có bán kính quay toa nhỏ được phát triển và ngày càng thông dụng, như các dòng máy của Komatsu PC10UU, PC28UU, PC30UU, PC38UU, PC50UU, PC58UU, PC75UU, PC128UU, các dòng máy của Hitachi ZX30, ZX40, ZX50, ZX55, ZX75, ZX135, Kobelco như SK30UR, SK40UR, SK50UR, SK75UR, SK130UR, và rất nhiều các dòng máy của các hãng như Kubota, Yanmar, Sumitomo, Mitsubisi..


Máy xúc đào mini Kobelco SK30UR tại Excado Vietnam.

Số lượng các nhà khai thác có tay nghề cũng giảm xuống bắt đầu là một vấn đề; với việc xóa bỏ hình ảnh của công trình xây dựng là '3K' (kitsui (yêu cầu), kitanai (bẩn) và kiken (nguy hiểm), và với sự xuất hiện của các nhà khai thác nữ, máy móc xây dựng được phát triển an toàn và dễ dàng hơn cho bất cứ ai Ngoài ra, nhu cầu về các thiết bị hoàn toàn tự động có thể được vận hành từ xa ngay cả trong các khu vực thảm họa nguy hiểm.

Các nỗ lực mở rộng cũng đã được thực hiện liên quan đến tái chế, chẳng hạn như sự phát triển của máy nghiền di động để xử lý chất thải xây dựng và chất thải công nghiệp tại chỗ.

Nhứng năm 2000:

Sự phát triển của CNTT cũng đã tác động đến máy móc xây dựng, với sự xuất hiện của máy móc được trang bị chức năng giao tiếp. Việc sử dụng các chức năng giao tiếp giúp bạn có thể theo dõi và quản lý hoạt động của máy móc từ một khoảng cách dài.

Máy xúc thủy lực được trang bị GPS
Sự gia tăng tái phát triển đô thị có nghĩa là sự gia tăng phá hủy các cơ sở hiện có. Xu hướng xây dựng nhà cao tầng, rộng lớn và sức mạnh của nền móng bê tông, khiến công việc phá dỡ phức tạp hơn và nhu cầu về máy móc xây dựng lớn, có công suất lớn tăng lên để đối phó với những vấn đề này.

 
Xúc lật Komatsu WA100-5, động cơ sạch (Excado Vietnam)

Trong thời đại cần thiết phải giải quyết các vấn đề về môi trường, máy móc xây dựng cũng bắt đầu phải tuân theo các tiêu chuẩn phát thải theo Luật xe cộ trên đường, và máy móc xây dựng được trang bị động cơ sạch được phát triển. Ngoài ra, máy móc xây dựng kiểu lai xuất hiện lần đầu tiên, nhằm đáp ứng nhu cầu giảm phát thải CO2 và bảo tồn năng lượng.

Máy xây dựng lai (hybrid) đầu tiên trên thế giới

Đã có một phong trào ngày càng hướng tới việc thiết lập một khái niệm thiết kế đưa sự an toàn và tác động đến môi trường vào tài khoản từ giai đoạn phát triển; ví dụ, thiết kế giúp dễ dàng sử dụng lại các bộ phận thông thường và tháo dỡ / vứt bỏ chúng sau khi nghỉ hưu và thiết kế có tính dễ sử dụng và sự an toàn của những người tham gia vận hành hoặc bảo trì.

Trong khi đầu tư cho các tiện ích công cộng giảm ở Nhật Bản, thị trường nước ngoài đã mở rộng nhanh hơn bao giờ hết. Nhu cầu về máy móc xây dựng ngày càng tăng ở các nước đang phát triển và máy móc xây dựng đã được phát triển phù hợp với nhu cầu của các quốc gia và khu vực khác nhau.

Từ 2010 tới nay: 

Tại Nhật Bản, tình trạng thiếu lao động nghiêm trọng được dự kiến ​​do sự sụt giảm số lượng công nhân xây dựng có tay nghề và sự lão hóa của lực lượng lao động; và từ quan điểm phòng ngừa tai nạn công nghiệp, nhu cầu về máy móc xây dựng có mức độ an toàn và khả năng hoạt động ngày càng cao. Đây là trường hợp, tiến bộ đang được thực hiện trong việc phát triển máy móc xây dựng được trang bị công nghệ thông tin và truyền thông (ICT) để xử lý việc xây dựng máy tính, cũng như công nghệ vận hành máy móc xây dựng không người lái.

Máy xúc ICT
Bộ Đất đai, Hạ tầng và Giao thông vận tải đang thúc đẩy các sáng kiến ​​để nâng cao năng suất trên các công trường xây dựng, và trong năm 2016, việc giới thiệu các công trình hỗ trợ máy tính như i-Construction trong các công trình xây dựng dưới sự kiểm soát trực tiếp của Bộ đã bắt đầu một cách nghiêm túc. Ngoài ra, máy móc xây dựng có khả năng xây dựng không người lái / hoạt động không người lái đang tiến triển nhanh chóng: máy móc xây dựng đang bước vào một thế hệ mới.


(Nguồn: Hiệp hội MXD Nhật Bản, chúng tôi không chịu trách nhiệm về nội dung, bản quyền của bài viết và ảnh đăng trong bài này)